Trả lời thắc mắc: Ghép xương hàm implant là gì? Các trường hợp ghép xương hàm trong implant

Ghép xương hàm implant được thực hiện khi bệnh nhân không đủ điều kiện ghép răng implant vì mất răng quá lâu.

Nha khoa làm răng implant cần lựa chọn nha khoa uy tín

Trước khi bắt tay thực hiện làm răng implant bệnh nhân sẽ được kiểm tra xe có cần thiết phải tiến hành ghép xương hàm hay không. Trong bài chia sẻ ngắn sau đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về tiểu phẩu này cũng như có được những kiến thức thật sự hữu ích về cấy ghép xương hàm trong implant.

Ghép xương hàm implant là gì?

Ghép xương hàm implant chính là tiến hành cấy ghép xương khác vào bên trong cung hàm trong trường hợp xương hàm bị tiêu mất vì mất răng lâu ngày. Tiến hành thủ thuật cấy ghép xương hàm là điều rất cần thiết vì mang đến nhiều lợi ích như:

 • Ngăn chặn sự thay đổi về cấu trúc của xương hàm đảm bảo sự cân đối của khuôn mặt, đảm bảo trật tự của răng trên hàm răng, ổn định khớp cắn trong việc ăn nhai thức ăn.
 • Tăng số lượng cũng như chất lượng xương hàm, tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành phương pháp cấy ghép Implant đạt hiệu quả cao nhất.
 • Hạn chế tình trạng lão hóa của gương mặt vì mất răng gây ra.

Hiện tại có 3 kỹ thuật cấy ghép xương hàm được các bác sĩ nha khoa thực hiện khi bệnh nhân cần cấy ghép xương hàm:

Nong xương – chẻ xương

Bệnh nhân có xương đủ chiều cao nhưng lại bị thiếu chiều rộng nên sẽ không đảm bảo chất lượng của trụ implant khi đặt vào bên trong cung hàm. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành việc cắt đi phần đỉnh sống hàm nhọn, để lại phần xương có chiều rộng khoảng 4 – 5 mm. Tiếp đến, nha sĩ sử dụng đầu siêu âm chẻ một đường dài và dần nong rộng vùng xương đặt implant. Bác sĩ nha khoa kiểm tra hoàn tất sẽ tiến hành nhồi chất liệu xương giả hay bột xương nhân tạo vào vùng nong chẻ, đặt màng collagen tạo điều kiện tốt nhất cho lành thương và hình thành xương mới.

Ghép xương nhân tạo

Bột xương nhân tạo có thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate. Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện việc cấy ghép xương trước khi bắt đầu đặt trụ implant vào bên trong cung hàm. Bệnh nhân sẽ phải đợi trong thời gian 6 tháng – 1 năm sau khi ghép xương mới có thể tiến hành đặt trụ implant để phục hình răng giả.

Cấy ghép xương hàm được chỉ định cho bệnh nhân có cấu trúc xương không tốt

Ghép xương tự thân

Khi vùng mất xương bên trong cung hàm quá lớn thì bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện ghép xương tự thân, xương tự thân lấy từ chính trên cơ thể bệnh nhân, ở những vùng an toàn như góc hàm dưới, vùng cằm…Tỷ lệ thành công của phương pháp này cao đặc biệt là khi vùng mất xương lớn vì xương được cơ thể chấp nhận dễ dàng.

Các trường hợp ghép xương hàm trong implant

Không phải ai cũng cần thực hiện việc cấy ghép xương hàm khi phẫu thuật implant mà bác sĩ sẽ chỉ định nên hay không nên ghép xương hàm thông qua việc thăm khám. Một số trường hợp ghép xương hàm trong implant phải kể đến như:

 • Bệnh nhân bị chấn thương do va đập mạnh, làm vỡ bản xương mặt ngoài cũng làm mất xương hàm.
 • Bệnh nhân có răng mắc bệnh lý như u, nang xương hàm, viêm quanh răng làm cho xương bị mất đi rất nhiều trước khi phải nhổ bỏ.
 • Những bệnh nhân bị thiếu răng bẩm sinh, sống hàm hẹp bẩm sinh trước đó.

Lưu ý sau khi ghép xương hàm trong implant

Một số những lưu ý sau khi ghép xương hàm trong implant bệnh nhân nhất định phải thực hiện theo nếu không muốn làm giảm hiệu quả cấy ghép đó chính là:

Bác sĩ nha khoa cẩn thận cấy ghép xương hàm trước khi làm răng implant

 • Tuân thủ việc sử dụng thuốc điều trị đúng liều lượng được bác sĩ nha khoa cung cấp.
 • Thực hiện việc tái khám định kỳ đúng hẹn nhằm đảm bảo quá trình tích hợp xương diễn ra tốt, an toàn, hiệu quả cao.
 • Tránh đánh răng bằng bàn chải răng cứng đồng thời không đánh răng mạnh tay vì sẽ tác động đến phần xương được đặt bên trong cung hàm.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt nhằm mục đích không làm vết thương bị viêm hoặc nhiễm trùng.
 • Bệnh nhân cần chủ động theo dõi tình hình răng hàm của mình sau khi cấy ghép xương nếu có phát hiện bất thường hãy báo với nha khoa được biết.
 • Bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống khoa học nhằm mục đích đảm bảo thời gian tích hợp xương, giảm đau do cấy ghép xương gây ra.

Cấy ghép răng implant là cách làm hiện đại nhưng phải đảm bảo được chất lượng của xương răng mới phát huy hết hiệu quả răng giả mang lại đồng thời đảm bảo làm răng an toàn.