Trả lời: Bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không? Có nguy hiểm không?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình và cải thiện răng được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo ngại về những biến chứng có thể xảy ra khi lấy tủy và quá trình bọc răng. Qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem liệu phương pháp này có thật sự nguy hiểm không nhé!

Bọc răng sứ có phải lấy tủy là nỗi lo của nhiều khách hàng khi đến với nha khoa Nhân Tâm

Bọc răng sứ là gì? Sự thật bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không? Có nguy hiểm không? Là câu hỏi của nhiều khách hàng khi lựa chọn phương pháp phục hình răng này. Hãy cùng nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là gì – Đây là phương pháp phục hình và cải thiện răng bằng cách đắp mão răng sứ lên răng bị hư hại. Vì thế giúp che đi khuyết điểm của răng, làm trắng răng hay sửa chữa các vấn đề về răng khác. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp tăng cường chức năng ăn nhai nên khách hàng có thể thoải mái hơn cho việc ăn uống.

Quy trình các bước bọc răng sứ

Vì tính chất phức tạp nên quy trình thực hiện bọc răng sứ cần được tuân thủ chính xác tuyệt đối để để đảm bảo độ an toàn cũng sự thành công của cuộc phẫu thuật. Cụ thể, quy trình bọc răng sứ sẽ diễn ra qua bốn bước sau đây.

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe tổng thể và các bệnh lý răng miệng hiện mắc để cân nhắc điều trị nếu cần trước khi thực hiện bọc răng sứ. Sau quá trình khi kiểm tra và điều trị hoàn tất, bạn sẽ được gây tê cục bộ và thực hiện mài răng.

Mài răng là công đoạn quan trọng đòi hỏi bác sĩ phải thao tác chính xác để đảm bảo không ảnh hưởng đến tủy răng, làm giảm độ bền răng cũng như giảm chất lượng của cuộc cấy ghép.

  • Bước 2: Bạn sẽ được lấy dấu răng để đúc mão răng sứ tạm trong thời gian mão sứ chính thức để đảm bảo thẩm mỹ và giúp bạn ăn uống bình thường.
  • Bước 3: Khi mão răng chính thức chế tạo xong, bác sĩ sẽ tiến hành lắp lên răng, kiểm tra độ khít, độ lệch và màu sắc của răng sứ đã phù hợp hay chưa, sau đó dùng xi măng nha khoa để cố định.
  • Bước 4: Sau khi quá trình bọc răng hoàn tất, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sứ tại nhà và hẹn lịch tái khám để được kiểm tra chỉnh sửa nếu cần thiết.

Quy trình bọc răng sứ cơ bản sẽ diễn ra qua 4 bước

Bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không?

Tùy vào tình trạng cụ thể của răng hàm, bác sĩ sẽ quyết định có cần phải lấy tủy răng khi bọc răng sứ không. Nếu không thật sự cần thiết thì sẽ không thực hiện lấy tủy vì răng đã lấy tủy sẽ không còn khỏe và rắn chắc như những răng còn nguyên vẹn. Tuổi thọ của răng cũng giảm đi, càng về sau răng càng giòn và dễ bị mẻ, vỡ, đôi khi gãy ngang. Chính vì lẽ đó, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên điều trị tủy răng hay không. Đương nhiên, bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại tủy răng cho bạn bằng mọi cách.

Bọc răng sứ lấy tủy có đau và nguy hiểm không?

Nhiều khách hàng vẫn còn lo lắng về việc lấy tủy có đau không. Qua đây, chúng tôi có thể khẳng định với bạn rằng, lấy tủy răng dù ở vị trí nào đi chăng nữa cũng hoàn toàn không gây đau đớn hay khó chịu. Bởi khi thực hiện lấy tủy ở các nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao cùng các trang thiết bị hiện đại, việc thực hiện sẽ được đảm bảo chính xác và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn sẽ được gây tê cục bộ nên cảm giác đau sẽ hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, sau khi hết thuốc tê, một số khách hàng không đau răng nhưng hơi đau ở vùng kim tiêm đâm khi chích thuốc tê. Tình trạng này sẽ thuyên giảm và biến mất trong những ngày sau đó.

Những trường hợp thực hiện lấy tủy răng ở một số nha khoa không uy tín có thể vẫn còn đau, nhức khó chịu mặc dù điều trị tủy răng đã kết thúc từ lâu.

Vậy lấy tủy răng khi bọc răng sứ có nguy hiểm không?

Việc lấy tủy răng hoàn toàn không gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như chức năng răng miệng của bạn trong sinh hoạt hằng ngày. Bởi chỉ khi thực sự cần thiết nếu răng không thể phục hồi hay cần phục hình răng thì mới thực hiện lấy tủy răng. Nếu thực hiện đúng thủ thuật, răng được lấy tủy được bảo tồn tối đa thì sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, cần lưu ý răng các biến chứng sau khi lấy tủy răng là cực kỳ hiếm nhưng không phải là không có, nhất là khi bạn chọn một cơ sở y tế thiếu trang thiết bị, không đảm bảo môi trường khử trùng, bác sĩ tay nghề kém,… Vì vậy, khi muốn tiến hành lấy tủy răng, bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ về các cơ sở nha khoa uy tín để quá trình thực hiện lấy tủy răng được đảm bảo.

Bọc răng sứ có nguy hiểm không là lo lắng của nhiều khách hàng

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu bọc răng sứ, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của bạn nhé.