Góc tư vấn: Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Trường hợp bọc răng sứ lấy tủy

Trả lời thắc mắc của một bệnh nhân bị mẻ một góc răng và muốn phục hình thẩm mỹ chiếc răng này nhưng không biết có cần phải lấy tủy không.

Cấu tạo của chiếc răng gồm 3 phần: men răng, ngà răng, tủy răng

Trường hợp điển hình nhất cần tư vấn về trường hợp bọc răng sứ, phục hình thẩm mỹ cho chiếc mẻ. Bệnh nhân này có tham khảo ý kiến của những người thân về trường hợp bọc răng sứ cần phải lấy tủy. Bạn này rất sợ đau và nghe nói lấy tủy sẽ rất đau nên khá là hồi hộp và lo lắng không biết bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không. Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn những trường hợp nào cần lấy tủy và trường hợp của bạn có cần phải lấy tủy không, lấy tủy có đau như bạn hình dung không?

Ưu và nhược điểm bọc răng sứ là gì?

Loại hình thẩm mỹ nào cũng có ưu và nhược điểm của nó, bọc sứ cho răng cũng vậy. Mặc dù ưu điểm rất nhiều, nhược điểm thì rất ít, nếu chúng ta tìm đến những cơ sở có uy tín, tay nghề bác sĩ giỏi thì sẽ ngăn chặn được những biến chứng cho nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ.

Ưu điểm của răng sứ thẩm mỹ gồm có: bạn sẽ tự tin với nụ cười rạng rỡ và hàm răng trắng sáng vì bọc sứ chính là phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục tình trạng răng hô, vẩu nhẹ, răng sâu, sứt mẻ, bị xỉn màu... Hiện nay, trên thị trường có 2 loại phục hình thẩm mỹ bọc sứ đó là chụp răng sứ và mặt dán sứ. Cả hai loại này đều có tính thẩm mỹ cao với màu sắc tương tự răng thật. Loại hình thông dụng và ít tốn kém được đó là chụp răng sứ, răng sứ sau khi phục hình không dẫn điện, dẫn nhiệt và cũng không ảnh hưởng đến tủy răng với những răng tủy còn sống nhưng phải mài đi lượng mô răng lớn để chụp mão sứ lên trên. Riêng về loại hình dán sứ mới xuất hiện mấy năm gần đây sử dụng cho các răng mặt trước nhằm trước đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, giá cao hơn chụp sứ. Ra đời sau nên đã khắc phục được việc mài quá nhiều mô răng, nhưng lại không dính chắc chắn như chụp sứ.

Nhược điểm, nếu làm răng sứ ở những cơ sở thiếu uy tín và tay nghề bác sĩ kém, thiếu cơ sở vật chất sẽ có các biến chứng thường gặp chụp răng sứ và kỹ thuật chụp không chính xác, xâm phạm mô quanh răng gây viêm nhiễm, đau nhức, dắt kẽ thức ăn do tiếp xúc với hai răng bên cạnh không tốt; viêm lợi; tụt lợi, gây lộ đường viền phía dưới chụp hay hiện tượng ê buốt ở các trường hợp tủy còn sống. Có trường hợp chết tủy răng do răng sống mài quá nhiều mô răng. Răng đối diện sẽ bị mòn do khớp cắn chỉnh không tốt, nặng hơn là sẽ gãy thân răng.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ chính là khoác lên chiếc răng thật một chiếc áo giáp sắt bảo vệ nó tránh những tổn thương hay tăng khả năng chịu lực nhà giúp ăn những thức ăn cứng, dai một cách dễ dàng không khó khăn hay gây đau nhức như chiếc răng cũ. Vậy bọc răng sứ có cần lấy tủy không? Đó còn phải tùy vào kết quả khám răng của bác sĩ với bệnh nhân. Nếu chỉ định cần lấy tủy sẽ tiến hành lấy tủy.

Kỹ thuật lấy tủy răng bằng công nghệ hiện đại, bệnh nhân chỉ cảm thấy ê buốt nhẹ

Trường hợp bọc răng sứ lấy tủy?

Một trong các khâu xử lý trước khi bọc sứ là khâu thăm khám và điều trị nếu mắc các bệnh về răng. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và làm sạch răng mang khuyết điểm để đảm bảo rằng này không bị sâu, viêm nhiễm khi thực hiện thẩm mỹ. Trường hợp răng bị sâu và chết tủy, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng ra ngoài, làm sạch răng trước khi bọc sứ. Bạn cũng không cần quá lo lắng, với kỹ thuật lấy tủy răng bằng công nghệ hiện đại, bệnh nhân chỉ cảm thấy ê buốt nhẹ. Cảm giác này biến mất rất nhanh sau đó. Nếu bạn nằm trong trường hợp này hãy an tâm để bác sĩ tiến hàng lấy tủy nhé!

Cách ăn uống sau khi bọc răng sứ

Với tiêu chí mang lại sự an toàn cho khách hàng, đồng thời đáp ứng được hiệu quả cao sau khi điều trị khách hàng cần phải làm theo hướng dẫn bác sĩ lưu ý sau khi bọc răng sứ:

Đánh răng đúng kỹ thuật, 2 lần mỗi ngày sáng và tối

  • Lưu ý sau khi bọc sứ xong cần ăn thức ăn lỏng như súp, canh, cháo giàu dinh dưỡng.
  • Không để nhiễm trùng, bệnh nhân cần vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng cách theo khoa học. Đánh răng 2 lần mỗi ngày sáng và tối. Dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để đảm bảo răng được vệ sinh sạch sẽ.
  • Lưu ý tránh ăn ăn thức ăn qua lạnh, quá nóng, quá cứng, thức uống chứa caffeine làm biến đổi màu răng.
  • Chú ý thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng.