Có phải bọc răng sứ không lấy tủy? Trường hợp bọc răng sứ lấy tủy

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình phổ biến rất được nhiều người ưa thích. Việc lấy tủy trước khi bọc là điều không cần thiết nếu không mắc những bệnh lý liên quan đến tủy nghiêm trọng.

Tủy răng được xem là trái tim của răng

Răng khiếm khuyết là điều bạn lo lắng vì nụ cười không còn tươi tắn, thẩm mỹ. Bọc răng sứ xuất hiện như một vị cứu tinh cho phục hình răng với chất lượng ăn nhai cùng thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, khi bọc răng sứ ta cần mài răng nhỏ lại cho mão sứ có chỗ đứng. Chiếc răng có cấu tạo gồm cả tủy răng – trung tâm nuôi dưỡng và truyền cảm giác có ảnh hưởng không? Bọc răng sứ không lấy tủy có thực cần thiết? Cùng tìm hiểu nhé.

Bọc răng sứ không lấy tủy có được không?

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng cố định được rất nhiều người ưa thích bởi chất lượng và giá cả khá hợp lý hơn. Tuy nhiên, khi nói đến răng, tủy răng được xem là trung tâm của chiếc răng, nó chứa các mạch máu để nuôi sống răng và các dây thần kinh cảm giác cho răng. Do đó, khi bệnh nhân áp dụng phương pháp này thì không lấy tủy là điều mong muốn.

Tủy răng được xem là trái tim của răng, duy trì sự sống và quyết định sự khỏe mạnh của răng. Việc lấy tủy làm răng sẽ không còn cảm nhận với mùi vị thức ăn, với cảm giác ăn nhai, nhiệt độ và đặc biệt là sẽ không có bất kỳ phản ứng nào với những kích thích từ bên ngoài. Vì vậy, tại các trung tâm nha khoa có uy tín luôn ưu tiên việc bảo tồn tủy răng, hạn chế tối đa đến việc xâm lấn đến phần tủy bên trong.

Trong bọc răng sứ cũng vậy, là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng, lấy lại cho khách hàng một chiếc răng mới đẹp mà vẫn đảm bảo toàn diện, lương tâm các bác sĩ nha khoa không cho phép tác động đến tủy răng mà chỉ thực hiện tạo độ nhám, sửa soạn cùi răng để lắp mão răng sứ. Việc lấy tủy chỉ tiến hành thực sự khi cần thiết, sau khi bệnh nhân được thăm khám và có những bệnh lý cần điều trị liên quan đến tủy.

Những trường hợp bọc răng sứ lấy tủy

Sau khi lấy tủy, răng không còn cảm giác hay kích thích với các loại đồ ăn nóng, lạnh. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa, răng bạn không được bền như trước vì đã mất đi mạch máu nuôi dưỡng. Vì thế bọc răng sứ không nhất định tất cả muốn bọc phải lấy tủy. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bọc răng sứ lấy tủy bắt buộc. Đó là những trường hợp sau:

  • Răng bị sâu nặng dẫn đến viêm tủy: răng bị sâu sẽ phá hủy tổ chức răng, khiến các mô răng dần mất đi, khi không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm tủy và gây đau nhức nghiêm trọng. Tủy răng khi bị viêm lâu dần sẽ dẫn đến việc áp xe xương ổ răng, hoại tử phần răng thật bên trong và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Răng bị sâu nặng dẫn đến viêm tủy gây đau nhức

  • Răng bị chấn thương nặng: do vậy tủy răng bị tác động, làm mất đi lớp ngà răng bảo vệ nên cần điều trị triệt để tủy răng trước khi tiến hành bọc răng sứ.

Đó là những trường hợp cụ thể cho bạn khi nào cần lấy và chữa trị tủy trước khi bọc răng sứ. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn tình trạng răng miệng có cần hay không, bạn nên đến các nha khoa uy tín chẳng hạn như Nha khoa Nhân Tâm để được bác sĩ thăm khám kỹ càng và tư vấn cụ thể cho khách hàng.

Những lưu ý gì sau khi bọc răng sứ lấy tủy

Trong trường hợp bọc răng sứ cần lấy tủy, răng sứ không những mang tác dụng phục hình cho chiếc răng đẹp mà còn bảo vệ răng thật trước những va đập, tác động của môi trường xung quanh, hạn chế tối đa được những vấn đề ngoài ý muốn như bị gãy, vỡ,… do mất đi nguồn nuôi. Do đó, để việc bọc răng sứ lấy tủy đạt hiệu quả nhất, bệnh nhân cần biết cách chăm sóc đúng.

Những lưu ý sau khi bọc răng sứ cho trường hợp lấy tủy giúp bạn có chiếc răng mới bền đẹp dài lâu hơn:

  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học: không ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng và dai; ngoài ra hạn chế việc hút thuốc lá.

Không hút thuốc vì thẩm mỹ răng miệng còn vì sức khỏe bản thân và những người xung quanh

  • Vệ sinh răng miệng cẩn thận theo chuẩn nha khoa, không qua loa, xem đó là việc không quan trọng. Đây là cách tiên quyết quyết định răng mới cùng răng cũ khỏe mạnh.
  • Kiểm tra răng miệng định kỳ và nếu cảm thấy đau nhức nhiều, phải đến gặp ngay bác sĩ để được hỗ trợ

Gặp trường hợp phải lấy tủy không còn lo sợ, bọc răng sứ là giải pháp cho bệnh nhân. Sau khi tiến hành lấy tủy và bọc sứ thành công, việc tốt nhất bạn cần làm là lưu ý thật kỹ điều bác sĩ căn dặn. Và hơn hết là lựa chọn nha khoa thật uy tín để thực hiện. Nha khoa Nhân Tâm có thể là cân nhắc tuyệt vời cho bạn, nha khoa đảm bảo chất lượng, an toàn trên từng dịch vụ.

Những thông tin trên gửi câu trả lời cho bạn bọc răng sứ không lấy tủy có được không và những trường hợp và những lưu ý quan trọng cho chiếc răng đẹp. Xin liên hệ trực tiếp với Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn cụ thể về dịch vụ, xin cảm ơn.